การทำถ่านอัดแท่ง

รูปภาพของ บดินทร์ นาครินทร์
Tags:


สวัสดีครับผู้ใหญ่ผมเพิ่งเป็นสมาชิกใหม่ ที่มีความสนใจเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงคนหนึ่งที่ได้ทดลองทำไปบางส่วนที่สามารถทำด้วยตนเอง ขณะนี้ผมอยากทดลองทำถ่านอัดแท่งบ้างเพื่อทดลองใช้เอง ไม่ทราบว่าจะมีขั้นตอนการทำที่ถูกวิธีให้ผมทราบได้มั่ยครับ 

 

ตามมาฟัง

 

ดูแล้วมีอะไรให้ทำอีกตั้งมากมายเลยนนะครับ เดือนนี้ผมจะได้ไปอบรมแล้วเดี๋ยวคงรู้รายละเอียดกัึบเขาด้วย

เพราะผมไม่รู้อะไรเลย

 

ถ่านเอาไว้ขาย กับถ่านเอาไว้ใช้

 

ถ่านที่เราเผาได้ไม่ว่าจะเป็นการเผาแบบใดก็ตาม หากเราต้องการถ่านเพื่อนำมาใช้การหุงหาอาหารเพียงในครอบ ถ้าเผาจะการเผาที่ดี ไล่สารทาร์ออกหมดแล้วก็ดี คงไม่มีความจำเป้นที่จะเอาถ่านนั้นไปบดแล้วอัดแท่ง แล้วนำถ่านนั้นมาหุงหาอาหารภายในครอบครัว

หากแต่ถ่านที่เผาไม่ว่าจะกรรมวิธีอย่างไร เราเพียงแต่จะต้องการเพื่อจำหน่าย ไม่ว่าจะเป็นบาร์บิคิว หมูกะทะ เนื้อย่างเกาหลี  หมูปิ้ง ฯลฯ และต้องการทำตามตลาดที่เค้ากำหนดไว้ ท่านก็ต้องหาเครื่องจักรมาทำให้เกิดจำนวนให้มากที่สุด ในแบบอุตสาหกรรม และท่านก็จากเริ่มเดินห่างจากำว่า"พอเพียง"

"สำหรับราคาเครื่องจักรเพื่อทำถ่านอัดแ่ท่งลองเข้าไปดูข้อมูลในเว็บไซต์ของ บริษัทไทยซูมิจำกัด นะครับเค้ามีรายละเอียดมากทีเดียว"

หากแต่ทำเพื่อต้องการขาย ถ่านที่ผ่านกระบวนการที่สมบูรณ์ ก็สามารถสร้างราคาได้ และได้มากกว่าถ่านอัดแท่งตั้งเยอะ ลงทุนน้อยกว่า กำไรเยอะกว่า เรียกกว่า "ทำแบบคนขี้เกียจ"

เพราะคนขยัน มันจะขยันทำ ขยันซื้อ ขยันลงทุน กว่าจะได้ทุนคืน คิดแล้วเองแล้วกันเน้อ

 

ถ้าท่านถามเรื่องการอัดแท่ง ก็แสดงว่าท่านต้องการทำเพื่อขาย ใช่หรือไม่

 

อยากทำใช้หรือทำขายล่ะ

 

ถ้าทำถ่านใช้เองคงไม่ต้องอัดแท่งมั้ง

ถ้าจะเอาไปอัดแท่งแสดงว่าจะทำขาย แล้วถ้าจะทำขายก็เผาให้ดีก็ขายได้กว่า กรรมวิธียุ่งยากน้อยกว่า ลงทุนน้อยกว่า ใช่ป่ะล่ะ

ถ่านไม่ต้องมอดไหม้ ก็มีคุณค่าได้

ฝรั่งเค้าเรียก Black Daimond

ท่านจะขายเพชรหรือขายถ่านก็เลือกเอา

 

อะไรคือขายอะไรคือใช้

 

พี่ๆ อะไรที่พี่เรียกว่าขาย ขั้นตอนเป็นงัย เหลาให้ฟังหน่อยดิ 

 

ทำไม ต้องเอาถ่านไปอัดแท่ง

 

ถ้าท่านเผาถ่านแล้วได้ถ่านดี ๆ ราคามันจะดีกว่าถ่านอัดแท่งอีกครับ

ไม่ต้องไปซื้อหา เทคโนโลยีอะไรมาให้มันยุ่งยาก เสียเงินเสียทองโดยเปล่าประโยชน์

ตอนนี้ถ่านไม้ไผ่แท่งหนึ่ง บาว 60 ซม. ผมขาย ราคาก็ไม่ต่ำกว่าจะ 500 แล้วครับท่าน

ถ่านอัดแท่งจะราคากี่ตังค์

 
รูปภาพของ modX

อยากใช้ดิ

 

  ก็อยากใช้แบบแท่งดิเพราะว่ามันสวยดีไฟทนติดนานงัย แล้วของธุลีดินเป็นงัยไอ้ไม่เป็นแท่งมันไฟแรงปะโชว์หน่อยนะว่าดีจริง ไม่งั้นผมถือว่า???

 
รูปภาพของ บดินทร์ นาครินทร์

ขอบคุณมากครับ

 

ขอบคุณมากครับ

 
รูปภาพของ น้ามืด

ขอขอบคุณ คุณบดินทร์ นาครินทร์

 

เรื่องการทำถ่านอัดแ่ท่ง

   ก่อนอื่นผมขอขอบคุณที่ร่วมสมัครเป็นสมาชิกกับทางเว็บไซต์ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติสองสลึงของเรานะครับ

        เรื่องการทำถ่านอัดแท่งเป็นเรื่องขั้นต่อยอดของเรื่องพลังงานทดแทนก็ว่าได้ ซึ่งขณะนี้ทางศูนย์ฯเรียนรู้ของเรายังไม่มีการทดลองเรื่องนี้นะครับ ทางศูนย์ฯนั้นมีกระบวนการเรียนรู้ซึ่งเราพยายามเน้นย้ำให้เข้าใจตรงกันก่อนว่า การเผาถ่านนั้น จะต้องไม่ตัดต้นไม้มาเผาถ่านโดยตรงนะครับ เราจะใช้กิ่งไม้หรือเศษไม้ที่เกิดจากการตัดแต่งกิ่งไม้ในสวนของเราหรือจากวัสดุเหลือใช้พวกกะลาทางมะพร้าว เป็นต้น

        หลังจากนั้นเราจะอธิายการ สร้างเตาเผาถ่านจากถังเหล็กขนาด ๒๐๐ ลิตรแบบสามารถควบคุมอากาศได้ และให้ทดลองตั้งเตากันเองโดยผู้เข้ารับการอบรม (สำหรับเรื่องรายละเอียดหากมีเวลาการฝึกอบรมมาก จะทำให้สามารถปฏิบัติกันได้จริงทุกกระบวนการ แต่หากเวลาน้อย จะเป็นการสาธิต และปฏิบัติให้ดูน่ะครับ เพราะเรื่องการเผาถ่านนั้นเป็นการเรืยนรู้ที่ใช้เวลาในการปฏิบัติมากกว่า การเรียนรู้เรื่องอื่นน่ะครับ)

         สำหรับประสิทธิืภาพของเตาชนิดนี้สูงมากครับ เราสามารถที่จะให้อุณหภูมิขึ้นไปสูงมากกว่า ๘๐๐ องศา ก็ได้ ขึ้นอยู่กับความปราณีตในการสร้างและ ใส่ใจกับกระบวนการเผาตั้งแต่เริ่มจนปิดเตาน่ะครับ

         ยกตัวอย่างว่า เราสามารถเผาจากไม้ธรรมดากลายเป็นตัวนำไฟฟ้าได้ หรือเราจะเผาพวกดอกไม้ต่างๆ ให้เป็นถ่านก็ได้ ส่วนขนาดของไม้ที่เล็กที่สุด อย่างไม้จิ้มฟันเราก็สามารถเผาให้กลายเป็นถ่านได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นเรื่องเศษไม้เล็กน้อย เราเอามาเผาได้หมดครับไม่ต้องห่วงว่า จะเอาอะไรมาเผา

         ที่กล่าวมาทั้งหมดนั้น ผมต้่องการยกตัวอย่างให้เห็นว่า เราสามารถเผาถ่านที่มีคุณภาพสูงเพื่อนำมาเป็นพลังงานใช้ได้เองภายในครัวเรือนสำหรับ ปิ้ง ย่าง หุงต้ม และยังปลอดภัยต่อสุขภาพเราเองด้วย เพราะว่าเราได้ไล่สารทาร์ หรือสารก่อมะเร็งออกไปในกระบวนการเผาจนเกือบหมดก็ว่าได้ ด้วยขั้นตอนวิธีการที่ง่ายๆ ทำได้เองตั้งแต่ต้นจนจบ ซึ่งนับว่าเป็นการพึ่งตัวเองตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงได้ระดับหนึ่งน่ะครับ เรื่องถ่านนั้นยาวครับเอาคร่าวๆก่อนนะครับ หากสนใจเวลาทางศูนย์มีการฝึกอบรมเชิญเข้าร่วมได้นะครับ สำหรับวันเวลาโทรตรวจสอบกับทางลุงผู้ใหญ่ได้โดยตรง หรือน้องปุ้มก็ได้ครับ

         สำหรับเรื่องถ่านอัดแ่ท่งลองเข้าไปดูข้อมูลในเว็บไซต์ของ บริษัทไทยซูมิจำกัด นะครับเค้ามีรายละเอียดมากทีเดียว

         ขอแสดงความนับถือ

                น้ามืด