ถ่านอัดแท่ง คุณภาพดี ราคาถูก

Tags:


ถ่านอัดแท่ง

ก่อนอื่น ต้องขอขอบคุณท่านผู้ใหญ่สมศักดิ์ ที่เปิดโอกาสให้พี่น้องเกษตรกรได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนความรู้ การพึ่งตนเอง การทำปุ๋ยไว้ใช้เอง ตามแบบเกษตรพอเพียง ที่พ่อหลวงของเราได้เป็นต้นแบบ และ ผมขออนุญาติท่านผู้จัดทำเว็บ ลงประกาศขายถ่านอัดแท่ง คุณภาพดี ควบคุมด้วยกระบวนการผลิตเป็นพิเศษเพื่อให้ได้ถ่านที่ดีที่สุด ไม่มีควัน ให้ความร้อนสูง ขี้เถ้าน้อย ไม่มีประกายไฟ อยู่ไฟได้นาน รูปทรงของถ่านมีความสวยงาม และที่สำคัญที่สุด ถ่านต้องปลอดภัยจากสารทาร์ หรือ สารก่อมะเร็ง และ ราคาถูก ท่านใดสนใจติดต่อมาได้ที่เบอร์ 085-685-2592

e-mail: sangvase@hotmail.com
website: www.charcoalthais.com

 

รูปแบบของเตาเผาถ่าน

 

รูปแบบของเตาเผาถ่าน
เตาเผาถ่านที่ดีตามแบบฉบับของญี่ปุ่น คือ ถ่านต้องเป็นสือนำไฟฟ้า เผาด้วยอุณหภูมิที่สูงและเหมาะสมกับไม้ชนิดนั้นๆ มีรูพรูนในตัวถ่านมาก  มีเปอร์เซ็นต์ค่าคาร์บอนสูงสำหรับเรื่องเตาเผาต้องสามารถกระจายความร้อนให้ทั่วได้ทั้งเตา หลักการที่เน้นๆ น่าจะประมาณนี้

แต่สำหรับเตาเผาในเมืองไทยเท่าที่ผมพอทราบจำแนกได้ดังนี้ครับ
1.แบบเตาหลุม สมัยเริ่มแรกของการเผาถ่าน
2.แบบเตา 200 ลิตร นิยมเผาถ่านในลักษณะนี้กันมาก เพราะ สะดวก ทำง่าย ไม่ยุ่งยาก
3.แบบเตาโดม เผาถ่านได้ในปริมาณมากๆ
4.แบบเตาอิวาเตะ เน้นการเผาถ่านด้วยความร้อนที่สูงมากๆ (ค่าใช้จ่ายในการทำเตาสูงมาก)
5.แบบเตาอุตสาหกรรม เน้นสำหรับทำเป็นธุรกิจจำนวนมากๆ

ซึ่งเตาแต่ล่ะแบบจะมีคุณภาพของถ่านที่แตกต่างกันไป ที่สำคัญราคาในการสร้างเตาเผาก็แตกต่างเช่นกัน ถ้าต้องการคุณภาพถ่านดี ราคาในการสร้างเตา
ก็จะสูงตามไปด้วย

www.charcoalthais.com

 

คุณสมบัติของถ่านอัดแท่ง ที่แตกต่างจาก ถ่านไม้ทั่วไป

 

1.ให้ความร้อนสูงและสม่ำเสมอ ไม่เกิดเปลวไฟ เหมือนถ่านไม้
2.ไม่เกิดควันมากเหมือนถ่านไม้
3.ไม่แตกปะทุและเกิดประกายไฟ เหมือนถ่านไม้
4.ขี้เถ้าที่มีจำนวนน้อยมากกว่าถ่านไม้
5.ถ่านอัดแท่งใช้ได้นานกว่าถ่านไม้ทั่วไป 2-3ชั่วโมง
6.ไม่มีกลิ่นเหม็นและฉุน เหมือนถ่านไม้
7.ใช้งานง่าย ไม่ดำติดมือมาก เหมือนถ่านไม้
8.พื้นที่ในการจัดเก็บถ่านไม่มากเหมือนถ่านไม้ทั่วไป

www.charcoalthais.com

 

ค่ามาตรฐานของถ่านอัดแท่งที่ทั่วโลกยอมรับเป็นอย่างไร

 

1.ค่าความชื้นไม่ควรจะเกิน 3%
2.ค่าสาระเหยไม่ควรเกิน 24%
3.ค่า Fixed carbon ไม่ควรต่ำกว่า 70%
4.ค่าขี้เถ้า ไม่ควรเกิน 3%
5.ค่าความร้อนไม่ควรต่ำกว่า 6,700 kcal/kg

www.charcoalthais.com

 

เหตุแห่งผลว่าทำไมถึงต้องมีถ่านอัดแท่งเกิดขึ้น

 

  ในอดีตปัญหาที่เราพบเจอเป็นประจำทุก ครั้งที่ เราใช้ ถ่านไม้ ก็คือ เรื่องควันที่มากจนบางครั้ง ทำให้เราสำลักควันกันเลยทีเดียว ไหนจะเรื่องแสบตา จนแทบจะลืมตากันไม่ขึ้นเลย ส่วนเรื่องที่ทำให้หงุดหงิดมากๆ นอกจากขี้เถ้าจำนวนมากแล้ว คือ ต้องเปลี่ยนถ่านบ่อยๆ และต้องกลับไปเจอปัญหาต่างๆ ในตอนต้นทั้งหมดอีกครั้ง สำหรับผมคงไม่ไหวแน่ และผมก็เชื่อว่าหลายๆ ท่านก็คงไม่ไหวเช่นกัน ยิ่งกลุ่มที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับ ปิ้ง ย่าง บาร์บีคิว ในห้องแอร์ด้วยแล้ว คงจะวุ่นวายน่าดู ถ้าต้องมาเจอกับปัญหาเหล่านี้ จึงเป็นที่มาว่าทำไมต้องมี ถ่านอัดแท่ง ผลิตขึ้นมาก็เพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่แสนจะวุ่ยวายให้เป็นเรื่องที่ง่ายแสนง่ายครับ

www.charcoalthais.com

 

ถ่านอัดแท่งที่ไม่ได้คุณภาพเค้าดูกันอย่างไร

 

ถ่านอัดแท่งที่ไม่ได้คุณภาพเค้าดูกันอย่างไร

 

มาเริ่มต้นกันเลยน่ะครับ เริ่มจากใช้กะลามะพร้าวอะไรก็ได้มาเผา เช่น กะลามะพร้าวที่ได้จากมะพร้าวน้ำหอม ซึ่งมีเปลือกที่บางมาก เนื้อไม้ก็มีความเปราะแตกได้ง่าย เวลาเผาออกมาเป็นถ่านคุณภาพไม่ค่อยดี เป็นขี้เถ้าเสียส่วนมาก แต่สำหรับผู้ซื้อก็ค่อนข้างจะสังเกตได้ยากเหมือนกัน เพราะมันถูกเผาออกมาเป็นถ่านเรียบร้อยแล้ว แต่ผมมีจุดให้สังเกต ก็คือ เวลาจับถ่านแล้วจะรู้สึกว่าดำติดมือมาก เนื่องจาก เป็นเศษฝุ่นเสียส่วนมาก ความแข็งและแกร่ง มีน้อยมาก ทำให้แตกหักได้ง่าย

หลังจากได้กะลามะพร้าวอะไรก็ได้มาแล้ว ขั้นตอนต่อไป คือ เตาที่ใช้ในการเผาซึ่งความร้อนที่ใช้ในการเผาเท่าไหร่ก็ได้ขอให้เผากะลาออกมาเป็นสีดำก็พอ โดยมากกะลาจะกลายเป็นถ่านที่อุณหภูมิประมาณ 250 องศา (แต่ถ้าจะทำให้ถ่านบริสุทธ์ไม่ควรจะต่ำ 450 องศาครับ เพื่อไล่สารทาร์หรือสารก่อมะเร็งออกให้หมด) แต่ตรงส่วนนี้จะไม่ค่อยทำกันครับ เพราะ จะทำให้ศูนย์เสียถ่านที่เผาไปมาก เนื่องจากเป็นขี้เถ้าเยอะครับ หรือ อีกวิธีใช้น้ำดับทันทีที่เผาเสร็จ เพื่อให้ได้ถ่านในปริมาณมากๆ แต่สิ่งที่ตามมาคือความชื้นที่มีมากในตัวถ่าน เมื่อนำมาอัดแท่ง คุณภาพของถ่านจะด้อยลงทันทีและอาจจะส่งออกไปต่างประเทศไม่ได้ เนื่องจากความชื้นที่มากเกินไป ทำให้เกิดไอน้ำสะสมภายในกล่องที่บรรจุถ่าน ส่งผลให้ถ่านที่บรรจุในกล่องเปียกน้ำ และกล่องเหลวได้ ชาวต่างชาติถึงได้เน้นย้ำมากๆ เรื่องนี้ แต่แค่เป็นองค์ประกอบเดียวเท่านั้น ยังมีองค์ประกอบอื่นๆ อีกมาก หลังจากนั้นเข้าสู่กระบวนการนำถ่านที่เผาได้มาทำการบด ซึ่งการบดจะมีทั้งส่วนที่เป็นเม็ดและผง ถ้าไม่สนใจอะไรมากก็เอาทั้ง 2 อย่างมาผสมกันเลยครับ เพื่อให้ได้ถ่านอัดแท่งออกมาปริมาณมากๆ โดยไม่คำนึงว่าคุณภาพของถ่านที่อัดออกมาจะเป็นอย่างไร

เมื่อได้ถ่านที่บดออกมาแล้ว จะเข้าสู่ขั้นตอนการผสมส่วนต่างๆ ให้เข้ากันเพื่อนำไปอัดเป็นแท่ง ส่วนผสมหลักที่เป็นตัวประสานให้ส่วนต่างๆ ยึดเกาะติดกัน คือแป้งมัน ถ้าไม่ใส่ใจอะไรมากก็ใช้แป้งมันราคาถูก แป้งมันตกเกรด มาเป็นส่วนผสม ทั้งๆ ที่รู้ว่าคุณภาพของถ่านที่ผลิตออกมาคุณภาพจะด้อยมากๆ

สำหรับขั้นตอนต่อไป คือ การอัดถ่านให้เป็นแท่ง ซึ่งปัจจุบันก็มีหลากหลายรูปทรงแล้วแต่ความถนัดหรือความต้องการของลูกค้า หลังจากทำถ่านอัดแท่งออกมาแล้ว

ขั้นตอนสุดท้ายของการทำถ่านอัดแท่ง คือ กระบวนการอบไล่ความชื้นและทำถ่านให้สุกอีกครั้ง ขั้นตอนนี้ต้องย้อนไปดูกรรมวิธีตั้งแต่ตอนต้นก็สามารถจะบอกได้ทันที ว่าถ่านที่ผลิตออกมีคุณภาพเป็นอย่างไรตรงตามสเปคที่ลูกค้าต้องการหรือไม่

www.charcoalthais.com


 

คุณสมบัติที่ดีของถ่านอัดแท่งต้องมีอะไรบ้าง

 

เรามาทำความเข้าใจไปพร้อมๆ กันครับ ผมขอเริ่มจากถ่านไม้ที่ใช้กันอยู่ทั่วไปก่อน ปัญหาที่เราพบกันเป็นประจำทุกครั้งที่เราใช้ ถ่านชนิดนี้ ก็คือ เรื่องควันที่มาก จนบางครั้งทำให้เราสำลักควันกันเลยทีเดียวครับ ไหนจะเรื่องแสบตา จนแทบจะลืมตากันไม่ขึ้นเลยทีเดียว ส่วนเรื่องที่ทำให้หงุดหงิดมากๆ นอกจากขี้เถ้าจำนวนมากแล้ว คือ ต้องเปลี่ยนถ่านบ่อยๆ และต้องกลับไปเจอปัญหาต่างๆ ที่เล่าไปในตอนต้นทั้งหมดอีกครั้ง สำหรับผมคงไม่ไหวแน่ และผมก็เชื่อว่าหลายๆ ท่านก็คงไม่ไหวเช่นกัน ยิ่งกลุ่มที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับ ปิ้ง ย่าง บาร์บีคิว คงจะวุ่นวายน่าดู ถ้าต้องมาเจอกับปัญหาเหล่านี้ จึงเป็นที่มาว่าทำไมต้องผลิตถ่านอัดแท่งขึ้นมา ก็เพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ ให้ใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้นครับ

ส่วนคุณสมบัติเด่นๆ ของถ่านอัดแท่งจะมีอะไรบ้าง เราไปเรียนรู้พร้อมๆ กันเลยครับ
1.ให้ความร้อนสูงและไฟสม่ำเสมอกว่าถ่านไม้ทั่วไป เนื่องจาก การอัดถ่านที่แน่น ทำให้โมเลกุลจับตัวกันแน่น
2.ไร้กลิ่น ไร้ควัน เนื่องจาก ผ่านขั้นตอนการร่อนเอาสิ่งเจือปนและอบไล่ความชื้นเป็นอย่างดี
3.ไร้สะเก็ดไฟ ไร้เปลวไฟ เนื่องจาก มีการบดถ่านให้เท่าๆ กัน ก่อนนำมาอัด จึงไม่เกิดการปริแตกของเนื้อไม้ที่เผาเป็นถ่านแล้ว
4.ขี้เถ้าหรือเถ้าถ่าน ที่เหลือจากการเผาเสร็จเรียบร้อยแล้ว มีน้อยกว่าถ่านไม้ทั่วไปมากๆ เนื่องจาก กระบวนการคัดกรองเอาเศษฝุ่นและสิ่งเจือป่นอื่นๆ ออกหมด รวมไปถึงกรรมวิธีในการผลิตอื่นๆ ที่ช่วยให้ถ่านมีขี้เถ้าน้อย
5.อายุการใช้งานยาวนานกว่าถ่านไม้ทั่วไป หลายเท่าตัว (หรืออยู่ไฟได้นานประมาณ 3ชม/ก้อน)
6.ใช้พื้นที่ในการจัดเก็บน้อยมาก เนื่องจาก ถ่านถูกจัดวางอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย และน้ำหนักต่อก้อนอยู่ประมาณ 2-3ขีด/ก้อน
7.ลดค่าใช้จ่ายด้านการจัดส่ง เนื่องจาก สามารถจัดวางได้โดยง่ายและเหลือพื้นที่ส่วนที่ไม่ได้วางน้อย
8.ปลอดภัยจากโรคมะเร็ง ที่ได้รับจากสารทาร์หรือสารก่อมะเร็ง หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า น้ำมันดิบ ซึ่งเป็นอันตรายมาก ลักษณะจะมีสีน้ำตาลเข้มและมีความเหนียวมาก

www.charcoalthais.com

 

ถ่านอัดแท่งที่สามารถจับตัวเป็นก้อน

 

ถ่านอัดแท่งที่สามารถจับตัวเป็นก้อนอยู่ เพราะมีส่วนผสมของแป้งมันผสมอยู่ สำหรับแป้งมันจะมีหลากหลายเกรดมาก ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตแต่ล่ะรายจะเลือกนำมาใช้ ถ้าแป้งมันที่ตกเกรด ถ้านำมาผลิต อาจจะมีกลิ่นเหม็น การจับตัวของถ่านไม่ค่อยดีเท่าไหร่ครับ

 

เตาเผาถ่านที่ดี ได้คุณภาพ

 

เตาเผาถ่านที่ดีต้องปิดอากาศให้หมด จะช่วยลดโอกาสสูญเสียได้ส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งคือการให้ไฟหน้าเตา ต้องให้อุณหภูมิไม่เกิน 1-5 องศา เรียกวิธีนี้ว่าการอบถ่าน ไม่ใช้เผาถ่าน

 

ถ่านไร้ควัน

 

คำว่า ถ่านไร้ควัน หมายถึง ถ่านที่ถูกเผาจะเป็นสีแดงทั้งก้อนจะไม่เกิดควัน แต่ในช่วงแรกๆ ของการจุดติดไฟ จะเกิดควันเล็กน้อย เนื่องจาก คุณสมบัติของถ่านจะมีรูพรูนมากมาย จะดูดสิ่งต่างๆ ได้ง่าย เช่น ความชื้น ที่อยู่ในอากาศ จึงทำให้เกิดควัน

 

เชื้อเพลิง

 

ปัจจุบันทรัพยากร ประเภทเชื้อเพลิง เริ่มมีจำนวนลดลง เช่น น้ำมัน แก๊ส ถ่านหิน และ อื่นๆ ซึ่งเมื่อทรัพยากรเหล่านี้ เริ่มเหลือน้อยลง ในขณะที่ความต้องการมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ราคาซื้อ ขาย ในปัจจุบันเริ่มแพงขึ้นเรื่อยๆ และ กำลังจะหมดลงในอนาคต จนทำให้กลุ่มผู้ใช้บางกลุ่มเริ่มเปลี่ยนมาใช้พลังงานอย่างอื่นทดแทน เพื่อลดค่าใช้จ่าย และรองรับเชื้อเพลิงที่จะหมดลงในอนาคต

 

ถ่านอัดแท่ง

 

ถ่านอัดแท่ง คุณภาพดี ราคาถูก

 

ถ่านคุณภาพ

 

การทำถ่านให้ดีมีคุณภาพจะต้องเข้าใจ องค์ประกอบต่างๆ  เช่น การตั้งเตา ทิศทางลม การควบคุมอากาศ การสร้างเตาให้ได้คุณภาพ วิธีการเผา การกระจายความร้อนให้ทั่วเตา และสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การเอาใจใส่ ชั่งสังเกต และจดบันทึก

 

อันตรายจากถ่าน

 

อันตรายจากถ่านที่ใช้ในปัจจุบัน ที่ผู้บริโภคควรรู้ คือ สารทาร์ หรือ น้ำมันดิน ถ้าผู้ผลิตถ่าน เผาถ่านไล่สารทาร์ไม่หมดจะเป็นอันตรายกับผู้บริโภคมากครับ ซึ่งทางการแพทย์ได้ตรวจสอบแล้วว่าเป็นสารก่อมะเร็ง อาจจะไม่เห็นผลในระยะสั้น แต่จะส่งผลในระยะยาว สำหรับกลุ่มที่ชอบกินอาหาร ปิ้งๆ ย่างๆ ควรระวังและใส่ใจสุขภาพกันมากๆ น่ะครับ  

 

ประเทศที่ใช้ถ่านมากที่สุด

 

สำหรับคนที่ต้องการส่งออกถ่าน ควรจะรู้เรื่องนี้ไว้น่ะครับ
1.ประเทศโดยส่วนใหญ่ที่นำเข้าถ่านจะเป็นประเทศในเขตอากาศหนาว เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน จีน แถบยุโรป ตะวันออกกลาง
2.แต่ล่ะประเทศที่กล่าวมาจะนำไปใช้ในด้าน เชื้อเพลิง ปิ้งย่าง บารากุ เครื่องกรองน้ำ เป็นส่วนใหญ่
3.ถ้า จะทำส่งออกไปต่างประเทศควรระวังเรื่องคุณภาพถ่าน การส่งมอบให้ตรงเวลา การจัดวางสินค้าในตู้ให้ดี ค่าใช้จ่ายต่างๆ ต้องไม่สูงเกินไป
4.ถ้าเราสามารถทำได้ตามที่กล่าวไป ผมเชื่อว่าคุณสามารถส่งออกสินค้าไปขายต่างประเทศได้ และ ได้ในระยะยาวด้วยครับ

 

ขี้เถ้าน้อย

 

การที่ถ่านมีขี้เถ้าที่น้อยจะมีผลทำให้ถ่านมีความร้อนสูงขึ้น เนื่องจะไปบดบังความร้อนได้น้อยลง แต่ถ้าอยากให้ถ่านมีความร้อนที่สูงขึ้นต้องเลือกใช้วัตถุดิบที่ให้ความร้อน สูง เช่น กะลามะพร้าว กับ ถ่านไม้โกงกาง ด้วยคุณสมบัติเป็นถ่านที่แกร่งด้วยกันทั้งคู่ถ้านำมาอัดเป็นแท่งคุณภาพของ ถ่านจะดีมากๆ ครับ

 

ถ่านอัดแท่ง

 

ถ่านอัดแท่งที่ดี ต้องไม่แตกหักง่าย ต้องมีส่วนผสมและการอัดแท่งที่ดี ทำให้การอยู่ไฟยาวนานขึ้น

 

ถ่านไร้ควัน

 

คำว่า ถ่านไร้ควัน หมายถึง ถ่านที่ถูกเผาจะเป็นสีแดงทั้งก้อนจะไม่เกิดควัน แต่ในช่วงแรกๆ ของการจุดติดไฟ จะเกิดควันเล็กน้อย เนื่องจาก คุณสมบัติของถ่านจะมีรูพรูนมากมาย จะดูดสิ่งต่างๆ ได้ง่าย เช่น ความชื้น ที่อยู่ในอากาศ จึงทำให้เกิดควัน

 

คุณสมบัติถ่านอัดแท่ง

 

คุณสมบัติถ่านอัดแท่งครับ
1.ให้ความร้อนสูง
2.ไม่มีควัน
3.ไม่แตกประทุ
4.ขี้เถ้าน้อย
5.ไฟแรงสม่ำเสมอ
6.ใช้ได้นานกว่าถ่านไม้ทั่วไป
7.ไม่ต้องเปลี่ยนถ่านบ่อย

 

การทำถ่านให้มีคุณภาพ

 

การทำถ่านให้ดีมีคุณภาพจะต้องเข้าใจ องค์ประกอบต่างๆ  เช่น การตั้งเตา ทิศทางลม การควบคุมอากาศ การสร้างเตาให้ได้คุณภาพ วิธีการเผา การกระจายความร้อนให้ทั่วเตา และสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การเอาใจใส่ ชั่งสังเกต และจดบันทึก

 

สำหรับคนที่ใช้ถ่านเป็นประจำ ตลอดทั้งวัน

 

สำหรับคนที่ใช้ถ่านเป็นประจำ ตลอดทั้งวัน คงเป็นเรื่องลำบาก ถ้าจะต้องเติมถ่านบ่อยๆ คงเป็นเรื่องลำบากพอสมควร ทั้ง ควัน ไฟแตกประทุ ขี้เถ้ามากและฟุ้งกระจาย จึงเป็นที่มาในการพัฒนาถ่านอัดแท่ง เพื่อแก้ปัญหาที่ได้กล่าวไปเบื้องต้น ไม่ต้องเติมถ่านบ่อยๆ ขี้เถ้าน้อย ไฟไม่ประทุและฟุ้งกระจาย และของแถมอีกอย่างคือ ปลอดภัยต่อสุขภาพ

 

ถ่านไม้มีการแตกประทุ

 

การที่ถ่านไม้มีการแตกประทุเกิดจากสาเหตุที่ถ่านมีรูอากาศอยู่ภายใน เวลาที่เราเผาถ่าน ถ้าตรงไหนที่มีรูอากาศก็จะเกิดการแตกของถ่าน แต่จะแตกต่างจากถ่านอัดแท่ง เนื่องจากเรานำมาบดและอัดเป็นแท่งช่องว่างของอากาศมีน้อยมากการแตกประทุจึงไม่มี

 

ถ่านอัดแท่งที่ดีไม่ควรมีขี้เถ้ามาก

 

ถ่านอัดแท่งที่ดีไม่ควรมีขี้เถ้ามาก เนื่องจากเวลาที่ถ่านกลายเป็นขี้เถ้า จะเกิดการเกาะตัวขี้นบนตัวถ่าน ถ้าถ่านมีขี้เถ้ามาก ความร้อนที่ทะลุผ่านขี้เถ้าก็จะน้อยลงตามไปด้วย สำหรับร้าน หมูกระทะ ปิ้งๆ ย่างๆ จะมีปัญหามากครับ

 

คุณสมบัติของถ่านอัดแท่ง

 

คุณสมบัติของถ่านอัดแท่งที่เด่นๆ และแตกต่างจากถ่านไม้
1.ให้ความร้อนสูงกว่า ไฟแรงสม่ำเสมอ
2.ไม่มีควัน กรณีไฟแดงทั้งก้อนแล้ว ตอนจุดอาจจะมีควันบ้างแต่เล็กน้อย
3.ไม่แตกประทุ ไม่เกิดประกายไฟ
4.ขี้เถ้าน้อยมาก
5.ไฟแรงสม่ำเสมอ
6.ใช้ได้นานกว่าถ่านไม้ทั่วไป 2-3เท่า
7.ไม่ต้องเติมถ่านบ่อยๆ ลดต้นทุนด้านแรงงาน
8.ปลอดภัยต่อสุขภาพ

 

ถ่านอัดแท่งคุณภาพดี

 

ถ่านอัดแท่งที่ดี ต้องไม่แตกหักง่าย ต้องมีส่วนผสมและการอัดแท่งที่ดี ทำให้การอยู่ไฟยาวนานขึ้น

 

สารทาร์ หรือ น้ำมันดิน

 

อันตรายจากถ่านที่ใช้ในปัจจุบัน ที่ผู้บริโภคควรรู้ คือ สารทาร์ หรือ น้ำมันดิน ถ้าผู้ผลิตถ่าน เผาถ่านไล่สารทาร์ไม่หมดจะเป็นอันตรายกับผู้บริโภคมากครับ ซึ่งทางการแพทย์ได้ตรวจสอบแล้วว่าเป็นสารก่อมะเร็ง อาจจะไม่เห็นผลในระยะสั้น แต่จะส่งผลในระยะยาว สำหรับกลุ่มที่ชอบกินอาหาร ปิ้งๆ ย่างๆ ควรระวังและใส่ใจสุขภาพกันมากๆ น่ะครับ  

 

พลังงานเชื้อเพลิง

 

พลังงานเชื้อเพลิงในปัจจุบันนับวันจะหมดลงไปเรื่อยๆ ถ่านอัดแท่งจึงเป็นอีกทางเลือกในการทดแทนพลังงานเชื้อเพลิง

 

ถ่านอัดแท่ง

 

พลังงานเชื้อเพลิงในปัจจุบันนับวันจะหมดลงไปเรื่อยๆ ถ่านอัดแท่งจึงเป็นอีกทางเลือกในการทดแทนพลังงานเชื้อเพลิง

 

ถ่านอัดแท่ง

 

ถ่านอัดแท่งที่ดี ต้องไม่แตกหักง่าย ต้องมีส่วนผสมและการอัดแท่งที่ดี ทำให้การอยู่ไฟยาวนานขึ้น

 

ถ่านไร้ควัน

 

คำว่า ถ่านไร้ควัน หมายถึง ถ่านที่ถูกเผาจะเป็นสีแดงทั้งก้อนจะไม่เกิดควัน แต่ในช่วงแรกๆ ของการจุดติดไฟ จะเกิดควันเล็กน้อย เนื่องจาก คุณสมบัติของถ่านจะมีรูพรูนมากมาย จะดูดสิ่งต่างๆ ได้ง่าย เช่น ความชื้น ที่อยู่ในอากาศ จึงทำให้เกิดควัน

 

ขี้เถ้าไม่มาก

 

ถ่านอัดแท่งที่ดีไม่ควรมีขี้เถ้ามาก เนื่องจากเวลาที่ถ่านกลายเป็นขี้เถ้า จะเกิดการเกาะตัวขี้นบนตัวถ่าน ถ้าถ่านมีขี้เถ้ามาก ความร้อนที่ทะลุผ่านขี้เถ้าก็จะน้อยลงตามไปด้วย สำหรับร้าน หมูกระทะ ปิ้งๆ ย่างๆ จะมีปัญหามากครับ

 

สารทาร์ หรือ น้ำมันดิน

 

อันตรายจากถ่านที่ใช้ในปัจจุบัน ที่ผู้บริโภคควรรู้ คือ สารทาร์ หรือ น้ำมันดิน ถ้าผู้ผลิตถ่าน เผาถ่านไล่สารทาร์ไม่หมดจะเป็นอันตรายกับผู้บริโภคมากครับ ซึ่งทางการแพทย์ได้ตรวจสอบแล้วว่าเป็นสารก่อมะเร็ง อาจจะไม่เห็นผลในระยะสั้น แต่จะส่งผลในระยะยาว สำหรับกลุ่มที่ชอบกินอาหาร ปิ้งๆ ย่างๆ ควรระวังและใส่ใจสุขภาพกันมากๆ น่ะครับ

 

การแตกประทุ

 

การที่ถ่านไม้มีการแตกประทุเกิดจากสาเหตุที่ถ่านมีรูอากาศอยู่ภายใน เวลาที่เราเผาถ่าน ถ้าตรงไหนที่มีรูอากาศก็จะเกิดการแตกของถ่าน แต่จะแตกต่างจากถ่านอัดแท่ง เนื่องจากเรานำมาบดและอัดเป็นแท่งช่องว่างของอากาศมีน้อยมากการแตกประทุจึงไม่มี

 

คนที่ใช้ถ่านเป็นประจำ

 

สำหรับคนที่ใช้ถ่านเป็นประจำ ตลอดทั้งวัน คงเป็นเรื่องลำบาก ถ้าจะต้องเติมถ่านบ่อยๆ คงเป็นเรื่องลำบากพอสมควร ทั้ง ควัน ไฟแตกประทุ ขี้เถ้ามากและฟุ้งกระจาย จึงเป็นที่มาในการพัฒนาถ่านอัดแท่ง เพื่อแก้ปัญหาที่ได้กล่าวไปเบื้องต้น ไม่ต้องเติมถ่านบ่อยๆ ขี้เถ้าน้อย ไฟไม่ประทุและฟุ้งกระจาย และของแถมอีกอย่างคือ ปลอดภัยต่อสุขภาพ

 

ถ่านอัดแท่ง

 

การที่ถ่านอัดแท่งมีรูตรงกลาง มีจุดประสงค์เพื่อให้ถ่านเกิดการถ่านเทความร้อนไปทั่วทั้งก้อน ทำให้ถ่านมีความร้อนสะสมมาก จึงเหมาะสำหรับอาหาร ปิ้งๆ ย่างๆ ที่ต้องการไฟแรงๆ

 

ถ่านอัดแท่ง

 

ถ่านกับการแสบตา ปัจจุบันเวลาที่เราก่อไฟมักจะเกิดอาการแสบตา เพราะควันไฟที่ปล่อยออก มีสารที่ทำให้เราแสบตา ส่วนจะแสบตามากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับชนิดของไม้นั้นๆ แต่จะแตกต่างๆ จากถ่านอัดแท่ง เนื่องจากเราได้ทำการไล่สารดังกล่าวออกไปจนหมดแล้ว ทำให้เวลาก่อไฟจึงไม่เกิดอาการแสบตาครับ

 

วิธีการเผาถ่าน

 

คุณภาพถ่านที่ดี ขึ้นอยู่กับวิธีการเผา ซึ่งเท่าที่ผมทราบในเมืองไทย มีวิธีการเผาอยู่ 5 ประเภท คือ แบบเตาหลุม แบบเตา 200 ลิตร แบบเตาโดม แบบเตาอิวาเตะ และแบบเตาอุตสาหกรรม ซึ่งเตาแต่ล่ะแบบจะมีคุณภาพถ่านที่แตกต่างกัน และที่สำคัญราคาในการสร้างเตาเผาก็แตกต่างเช่นกัน ถ้าต้องการคุณภาพถ่านดี ราคาในการสร้างเตาก็จะสูงตามไปด้วย แต่โดยทั่วไปจะใช้เตาจากถัง 200 ลิตรกันมาก ทำง่าย หาง่าย ต้นทุนไม่สูงมากนัก ถ่านออกมาก็ถือว่าใช้ได้ครับ อาจจะได้ถ่านน้อยไปซักหน่อย ประมาณ 25% ของทั้งหมด

 

อันตรายจากถ่านไม้ ที่ใช้ในปัจจุบัน

 

อันตรายจากถ่านที่ใช้ในปัจจุบัน ที่ผู้บริโภคควรรู้ คือ สารทาร์ หรือ น้ำมันดิน ถ้าผู้ผลิตถ่าน เผาถ่านไล่สารทาร์ไม่หมดจะเป็นอันตรายกับผู้บริโภคมากครับ ซึ่งทางการแพทย์ได้ตรวจสอบแล้วว่าเป็นสารก่อมะเร็ง อาจจะไม่เห็นผลในระยะสั้น แต่จะส่งผลในระยะยาว สำหรับกลุ่มที่ชอบกินอาหาร ปิ้งๆ ย่างๆ ควรระวังและใส่ใจสุขภาพกันมากๆ น่ะครับ

 

คุณสมบัติของถ่านอัดแท่ง

 

คุณสมบัติของถ่านอัดแท่งที่เด่นๆ และแตกต่างจากถ่านไม้
1.ให้ความร้อนสูงกว่า ไฟแรงสม่ำเสมอ
2.ไม่มีควัน กรณีไฟแดงทั้งก้อนแล้ว ตอนจุดอาจจะมีควันบ้างแต่เล็กน้อย
3.ไม่แตกประทุ ไม่เกิดประกายไฟ
4.ขี้เถ้าน้อยมาก
5.ไฟแรงสม่ำเสมอ
6.ใช้ได้นานกว่าถ่านไม้ทั่วไป 2-3เท่า
7.ไม่ต้องเติมถ่านบ่อยๆ ลดต้นทุนด้านแรงงาน
8.ปลอดภัยต่อสุขภาพ

 

การแตกประทุของถ่านไม้

 

การที่ถ่านไม้มีการแตกประทุเกิดจากสาเหตุที่ถ่านมีรูอากาศอยู่ภายใน เวลาที่เราเผาถ่าน ถ้าตรงไหนที่มีรูอากาศก็จะเกิดการแตกของถ่าน แต่จะแตกต่างจากถ่านอัดแท่ง เนื่องจากเรานำมาบดและอัดเป็นแท่งช่องว่างของอากาศมีน้อยมากการแตกประทุจึงไม่มี

 

ความรู้เกี่ยวกับเรื่องของถ่าน

 

เพื่อนๆ ท่านใด ที่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องของถ่าน ก็แสดงความคิดเห็นได้ครับ จะได้ร่วมกันแชร์ประสบการณ์ดีๆ ให้คนที่สนใจแต่ยังไม่มีความรู้เพียงพอครับ

 

พลังงานทดแทน

 

พลังงานเชื้อเพลิงในปัจจุบันนับวันจะหมดลงไปเรื่อยๆ ถ่านอัดแท่งจึงเป็นอีกทางเลือกในการทดแทนพลังงานเชื้อเพลิง

 

ถ่านกับการแสบตา

 

ถ่านกับการแสบตา ปัจจุบันเวลาที่เราก่อไฟมักจะเกิดอาการแสบตา เพราะควันไฟที่ปล่อยออก มีสารที่ทำให้เราแสบตา ส่วนจะแสบตามากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับชนิดของไม้นั้นๆ แต่จะแตกต่างๆ จากถ่านอัดแท่ง เนื่องจากเราได้ทำการไล่สารดังกล่าวออกไปจนหมดแล้ว ทำให้เวลาก่อไฟจึงไม่เกิดอาการแสบตาครับ

 

คุณสมบัติพิเศษของกะลามะพร้าว

 

คุณสมบัติพิเศษของกะลามะพร้าว คือ มีน้ำมันเคลือบอยู่ที่กะลา ติดไฟง่าย เหมาะสำหรับการนำมาเป็นเชื้อเพลิง นอกจากนั้นยังให้ความร้อนสูงและอยู่ไฟได้นาน

 

การที่ถ่านอัดแท่งมีรูตรงกลาง

 

การที่ถ่านอัดแท่งมีรูตรงกลาง มีจุดประสงค์เพื่อให้ถ่านเกิดการถ่านเทความร้อนไปทั่วทั้งก้อน ทำให้ถ่านมีความร้อนสะสมมาก จึงเหมาะสำหรับอาหาร ปิ้งๆ ย่างๆ ที่ต้องการไฟแรงๆ

 

ถ่านมีขี้เถ้าน้อย

 

การที่ถ่านมีขี้เถ้าที่น้อยจะมีผลทำให้ถ่านมีความร้อนสูงขึ้น เนื่องจะไปบดบังความร้อนได้น้อยลง แต่ถ้าอยากให้ถ่านมีความร้อนที่สูงขึ้นต้องเลือกใช้วัตถุดิบที่ให้ความร้อนสูง เช่น กะลามะพร้าว กับ ถ่านไม้โกงกาง ด้วยคุณสมบัติเป็นถ่านที่แกร่งด้วยกันทั้งคู่ถ้านำมาอัดเป็นแท่งคุณภาพของถ่านจะดีมากๆ ครับ

 

สำหรับคนที่ใช้ถ่านเป็นประจำตลอดทั้งวัน

 

สำหรับคนที่ใช้ถ่านเป็นประจำ ตลอดทั้งวัน คงเป็นเรื่องลำบาก ถ้าจะต้องเติมถ่านบ่อยๆ คงเป็นเรื่องลำบากพอสมควร ทั้ง ควัน ไฟแตกประทุ ขี้เถ้ามากและฟุ้งกระจาย จึงเป็นที่มาในการพัฒนาถ่านอัดแท่ง เพื่อแก้ปัญหาที่ได้กล่าวไปเบื้องต้น ไม่ต้องเติมถ่านบ่อยๆ ขี้เถ้าน้อย ไฟไม่ประทุและฟุ้งกระจาย และของแถมอีกอย่างคือ ปลอดภัยต่อสุขภาพ    

 

ถ่านอัดแท่งที่ดีไม่ควรมีขี้เถ้ามาก

 

ถ่านอัดแท่งที่ดีไม่ควรมีขี้เถ้ามาก เนื่องจากเวลาที่ถ่านกลายเป็นขี้เถ้า จะเกิดการเกาะตัวขี้นบนตัวถ่าน ถ้าถ่านมีขี้เถ้ามาก ความร้อนที่ทะลุผ่านขี้เถ้าก็จะน้อยลงตามไปด้วย สำหรับร้าน หมูกระทะ ปิ้งๆ ย่างๆ จะมีปัญหามากครับ

 

ถ่านอัดแท่งที่ดี

 

ถ่านอัดแท่งที่ดี ต้องไม่แตกหักง่าย ต้องมีส่วนผสมและการอัดแท่งที่ดี ทำให้การอยู่ไฟยาวนานขึ้น

 

คุณสมบัติของถ่านอัดแท่งที่เด่นๆ และแตกต่างจากถ่านไม้

 

คุณสมบัติของถ่านอัดแท่งที่เด่นๆ และแตกต่างจากถ่านไม้
1.ให้ความร้อนสูงกว่า ไฟแรงสม่ำเสมอ
2.ไม่มีควัน กรณีไฟแดงทั้งก้อนแล้ว ตอนจุดอาจจะมีควันบ้างแต่เล็กน้อย
3.ไม่แตกประทุ ไม่เกิดประกายไฟ
4.ขี้เถ้าน้อยมาก
5.ไฟแรงสม่ำเสมอ
6.ใช้ได้นานกว่าถ่านไม้ทั่วไป 2-3เท่า
7.ไม่ต้องเปลี่ยนถ่านบ่อย ลดต้นทุนด้านแรงงาน
8.ปลอดภัยต่อสุขภาพ

 

เรื่องถ่าน ควรรู้

 

สำหรับคนที่ต้องการส่งออกถ่าน ควรจะรู้เรื่องนี้ไว้น่ะครับ
1.ประเทศโดยส่วนใหญ่ที่นำเข้าถ่านจะเป็นประเทศในเขตอากาศหนาว เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน จีน แถบยุโรป ตะวันออกกลาง
2.แต่ล่ะประเทศที่กล่าวมาจะนำไปใช้ในด้าน เชื้อเพลิง ปิ้งย่าง บารากุ เครื่องกรองน้ำ เป็นส่วนใหญ่
3.ถ้าจะทำส่งออกไปต่างประเทศควรระวังเรื่องคุณภาพถ่าน การส่งมอบให้ตรงเวลา การจัดวางสินค้าในตู้ให้ดี ค่าใช้จ่ายต่างๆ ต้องไม่สูงเกินไป
4.ถ้าเราสามารถทำได้ตามที่กล่าวไป ผมเชื่อว่าคุณสามารถส่งออกสินค้าไปขายต่างประเทศได้ และ ได้ในระยะยาวด้วยครับ